Một loạt các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng đọc book mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần của bạn, đồng thời giúp bạn cải thiện bản thân một cách toàn diện.

Đặc biệt hơn, với văn phong hóm hỉnh, gần gũi, nhẹ nhàng và dễ đọc, những quyển về câu đố không những mang đến cho bạn những phút giây thư giãn mà còn giúp tăng cường và thúc đẩy các tế bào thần kinh, cho phép bạn sáng tạo hơn, đặt câu hỏi tốt hơn và kết nối tinh thần nhanh hơn.

Quá tuyệt vời đúng không nào? Vậy bạn còn chần chừ gì mà không cùng Thuviencaudo.net khám phá 10 quyển sách đố vui hay không thể bỏ lỡ trong danh mục sau đây:


1 Câu đố dân gian

Câu đố dân gian là một thể loại văn học đặc sắc người Việt, xuất phát từ sự quan sát của con người về những nét giống nhau thường thấy giữa các sự vật và hiện tượng khác nhau của thế giới khách quan.

Câu đố dân gian có nội dung mô tả bằng hình tượng hoặc từ ngữ những dấu hiệu đặc trưng, hoặc chức năng của những sự vật và hiện tượng cá biệt, cụ thể bao gồm những cuốn đã được tuyển chọn như sau:

1 Câu Đố Dân Gian Việt Nam

Đây là kho tàng câu đố về loài vật, đồ vật, công cụ sản xuất, cây cối, các loài hoa- củ quả, các loại bánh, các hiện tượng, tự nhiên và con người, địa danh, nghề nghiệp

Những câu đố này không chỉ đơn thuần là hỏi và trả lời mà còn kích thích óc phán đoán, khả năng của bạn - đặc biệt là đối với các bé, đồng thời giúp bé có thêm nhiều kiến thức hữu ích qua việc giải đáp câu đố hàng ngày.

2 Câu Đố Dân Gian Bằng Tranh

Câu đố dân gian Việt Nam khắc họa hình ảnh thế giới muôn màu một cách sinh động, diễn tả các sự vật, hiện tượng với hình thức phong phú, hấp dẫn và giàu trí thông minh

Bằng việc chỉ ra những đặc điểm nổi bật của sự vật, câu đố giúp người đọc, người nghe có thể phân tích, phán đoán, liên tưởng chính xác.

Câu đố nhân gian bằng tranh cũng là cách dạy con trẻ quan sát và liên tưởng mà ông cha ta muốn truyền lại cho đời sau.

2 Câu đố hại não

Câu đố hại não là những câu đố giúp chúng ta rèn luyện bản thân, óc sáng tạo, cách tư duy nhanh để trí nhớ càng ngày càng phát triển hơn bao gồm:

1 Những Câu Đố Tư Duy Và Logic Xứ Canterbury

Nước Anh, quê hương của Newton và Shakespear, là một trong những cái nôi văn hóa và khoa học nhân loại. Một trong những truyền thống văn hóa của người Anh, được mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng, chính là đố vui. Đó là những câu đố về Logic, chiến lược, toán học... thú vị cho cả trẻ em và người lớn, không những là một trò giải trí lành mạnh, mà còn giúp mọi người phát triển tư duy, minh mẫn và sáng suốt hơn.

Chính vì vậy, chúng tôi rất hân hạnh khi được giới thiệu bạn đọc tuyển tập các câu đố nổi tiếng của nước Anh, đã được tác giả Henry Ernest Dudeney người Anh viết thành quyển nhan đề The Canterbury Puzzles and Other Curious Problems. Nhiều câu đố trong số này có thể coi là kinh điển và là một phần không thể thiếu trong nền tảng kiến thức văn hóa chung.

Một điểm đặc biệt thú vị của tuyển tập này là nó không chỉ gồm câu đố, mà còn là câu chuyện có tính văn học, có nhân vật và cốt truyện kèm theo cả những vần thơ. Kê’ cả nếu bạn đọc không thích thú lắm việc giải đố, thì cũng sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị về nước Anh trong quyển này.

Hy vọng rằng “Những Câu Đố Tư Duy Và Logic Xứ Canterbury” sẽ đem lại nhiều niềm vui cho bạn, quyển phù hợp với bạn đọc từ 8 đến 88 tuổi.

2 420 Câu Đố Vui Thông Minh

Tuổi trẻ là tuổi của ước mơ và khám phá. Đến với tập câu đố này, bạn sẽ được thỏa sức phát huy trí tưởng tượng, suy đoán để nhận biết, cảm nhận mọi thứ với tất cả những quan hệ đa chiều, đa diện, đa sắc màu một cách gần gũi, giản dị mà vô cùng bất ngờ, lý thú.

Sinh quả rồi mới sinh hoa

Mỗi khi pháo nổ gần xa trầm trồ

Con gì bị nhốt trong lồng

Đập luôn thì sống nằm không chết liền

...

3 1101 Câu Đố Vui

Câu đố dân gian đã có tự ngàn xưa, do tác giả dân gian sáng tác và lưu truyền rộng rãi từ đời này qua đời khác. Nếu ca dao là những bài thơ dân gian giàu tình cảm thì câu đố là những bài thơ dân gian giàu trí tuệ.

Ngoài mục đích giải trí, tập câu đố này còn có mục đích thử tài suy đoán, luyện sự nhanh trí. Do vậy, nó có chức năng bồi dưỡng tư duy cho bạn, đặc biệt là trẻ em. Qua cách miêu tả nghịch lý này nên câu đố trở thành món ăn tinh thần được trẻ ưa chuộng.

4 999 Câu Đố Vui Luyện Trí Thông Minh

Câu đố được xem là người bạn tinh thần thân thiết của mọi người. Ngoài việc cung cấp những nhận biết về cuộc sống, những vấn đề xã hội, những hiện tượng thiên nhiên, cách đánh giá riêng của người dân về công trạng của các nhân vật lịch sử, tài đức của các danh nhân văn hóa… thì câu đố còn phản ánh chân thật cuộc đời người dân qua các thời đại về tinh thần lẫn vật chất của họ.

Bên cạnh đó, câu đố còn giúp các bạn rèn luyện khả năng tư duy nhạy bén và khả năng tư duy nhạy bén và sự quan sát tinh tế của từng người.

Quyển 999 Câu Đố Vui Luyện Trí Thông Minh sẽ mang đến 999 câu đố thú vị giúp các bạn rèn luyện sự nhanh nhạy của đầu óc, đồng thời giúp các bạn có được những giây phút giải trí thoải mái và thư giãn.

5 1000 Câu Đố Phát Triển Trí Tuệ - Khai Phá Tiềm Năng

Hãy khởi động cuộc hành trình thách thức IQ bằng các câu đố lém lỉnh, vượt qua các chướng ngại vật logic hóc búa, nghỉ giải lao cùng những thí nghiệm vui nhộn rồi tăng tốc để cùng về đích trên đỉnh cao trí tuệ bạn với 1000 Câu Đố Tăng Trưởng Trí Tuệ - Khai Phá Tiềm Năng này nhé!

6 1270 Câu đố thông minh

Câu đố được xem là người bạn tinh thần thân thiết của mọi người. Ngoài việc cung cấp những nhận biết có tác dụng kích thích óc suy xét, rèn luyện trí phán đoán, nó còn có khả năng phản ánh tế nhị những vấn đề xã hội, cuộc sống người dân qua các thời đại về mọi mặt của đời sống tinh thần lẫn vật chất của họ, về các vùng miền đất nước,...”1270 Câu đố thông minh” đó là một trò chơi trí tuệ đầy thú vị và bổ ích. Nó vừa là khoa học thường thức dân gian vừa là nghệ thuật.

3 Câu đố dành cho bé

Có rất nhiều phương pháp để tăng trưởng tư duy cho trẻ, trong đó cho bé học và chơi những câu đố vui về những chủ đề khác nhau là phương pháp vô cùng hữu hiệu được các trường học và các bậc phụ huynh áp dụng hiện nay.

Với những nội dung phong phú, có vần và nhịp điệu vui nhộn, tuyển tập đố vui dành cho thiếu nhi sau sẽ giúp các bé dễ dàng ghi nhớ lời, phát triển hoạt động nhận biết sự vật và rèn luyện tư duy hơn.

1 Bộ 1088 CÂU ĐỐ PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ

Bộ 1088 Câu đố tăng trưởng trí tuệ cho bé là bộ tuyển chọn các câu đố hay nhất, thông minh nhất dành cho bé và các bậc phụ huynh trong gia đình có thể ứng dụng hằng ngày trong việc vui chơi, giải trí và giáo dục cho con trẻ, qua đó giúp kích thích trí não của trẻ trong việc suy nghĩ, hình tượng.

Tác giả đã phân loại chia theo từng độ tuổi 2-3 tuổi, 3-4 tuổi, 4-5 tuổi, 5-6 tuổi giúp bạn có một giáo trình giáo dục hữu ích lâu dài cho bé

Ngoài ra sách còn giúp cho bé tư duy nhạy bén hơn với các vấn đề trong đời thực.

Khi bé thực hành tốt những bài tập trong bộ tài liệu này sẽ kích thích sử phát triển toàn diện cho não bộ của bé, qua đó giúp bé thông minh hơn

2 Câu Đố Tuổi Thơ

Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, câu đố vẫn luôn có một vị trí nhất định so với ca dao, tục ngữ, truyện cổ tích, thần thoại… Đề tài của câu đố thường rất rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau có liên quan tới đời sống xã hội của chúng ta. Như các thông tin về hiện tượng tự nhiên, thế giới đồ vật, các sự kiện lịch sử, các danh nhân văn hóa, các phong tục tập quán, các món ăn truyền thống, các kiến thức khoa học - kỹ thuật

Câu Đố Tuổi Thơ gồm những câu đố dễ đọc, dễ nhớ, cách gieo vần hài hước, hóm hỉnh kích thích trí tưởng tượng, sáng tạo của con trẻ. Qua từng câu đố, con trẻ có thể hiểu biết thêm về nguồn gốc, bản chất của các sự vật, sự việc xung quanh.

Câu đố còn giúp ta vận dụng trí tuệ, sự suy nghĩ và cách ứng phó, đối đáp, lẹ làng, dí dỏm đầy chất hóm hỉnh, linh hoạt với tất cả tấm lòng bao dung, độ lượng trong cách giải trí và quy tụ cộng đồng người lao động, sau ngày làm việc căng thẳng.

Do vậy, Câu đố Việt Nam cần được khuyến khích trong vốn quý của nền văn học dân gian nước nhà. Tự thân câu đố còn bao hàm ý nghĩa về nhân sinh, tính đại chúng, dung dị, ý thức dân chủ, và sự hoà nhập, quy tụ hợp đoàn, rất gắn bó, gần gũi nhau giữa các cộng đồng người với mọi thành phần, lứa tuổi, giới tính trong dịp giải trí vô tư, hồn nhiên vào trò chơi đố và giải đầy lý thú.

4 Kết luận

Hy vọng những quyển sách đố vui trên mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm thực tế qua cái nhìn và cảm nhận của tác giả, bạn có thể đặt mình vào các tình huống của câu chuyện, những câu hỏi- đố mẹo bằng cách kích thích vùng não như thể bạn đang thực sự trải nghiệm. Qua những câu đố, bạn đọc được thực hành, học về bản thân và thế giới xung quanh, hình thành mối liên hệ giữa thị giác và thính giác, nâng cao khả năng quan sát và lý giải.

Chúc các bạn có những giây phút thư giãn vui vẻ!

(5★- 1 đánh giá) Đánh giá của bạn

Thư viện câu đố tự hào là website cung cấp và tổng hợp các câu đố dưới mọi hình thức cho Việt Nam với đủ các hình thức giải đố và game. Xem chi tiết